Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 08 : 147
Năm 2022 : 1.081
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI - 30/7

      Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng, trong đó có Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người, đặc bệt là là phụ nữ và trẻ em vẫn đang diễn ra; trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

   

         Tại Vệt Nam, tình trạng tội phạm mua bán người ở nước ta xảy ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và các nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi. Chúng thường lên mạn Internet để làm quen, rồi dụ dỗ các bé gái và chị em ở nông thôn có nhu cầu việc làm theo chúng lên biên giới tìm việc, hoặc vờ yêu đương rồi bán cho bọn "Mua bán người". Thậm chí, ngay cả người nhà cũng lừa nhau đem bán ra nước ngoài. Nhiều trường hợp bạn bè chơi với nhau hàng ngày, nhưng khi cần tiền để chơi bời chúng sẵn sàng dụ dỗ, đem bán cho kẻ xấu...Thời gian gần đây đã xuất hiện cả những vụ mua bán đàn ông,  học sinh, sinh viên, mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê...

         Xác định được nguyên nhân gia tăng tình trạng mua bán người là do siêu lợi nhuận; mất cân bằng về giới; khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm; thông thoáng trong xuất nhập cảnh; mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân; công tác truyền thôn g, đấu tranh trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh...Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người", với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc...Ngày 10/5/2018, Ban chỉ đạo 138/CP Chính phủ đã ban hành Kế hoạch số 99/KH-BCĐ về việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7" năm 2018.

 

   

           Nội dung trọng tâm của Kế hoạch là nghiên cứu xây dựng, sớm đề xuất ban hành tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, trong đo, có phần liên quan đến tội phạm mua bán người và bảo vệ nạn nhân; tổ chức các hoạt động đánh giá tác động thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành hoặc sưa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật phù hợp với Bộ luật Hình sự và thực tiễn.

          Lực lượng công an, chủ công là cảnh sắt hình sự phối hợp với Bộ đội Biên phòng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm; kịp thời phát hiện, xử lý tin, báo, tố giác tội phạm; điều tra, khám phá vụ án, đường dây tội phạm mua bán người, truy bắt đối tượng, giải cứu và bảo vệ nạn nhân; phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân các cấp tổ chức điều tra, truy tố, xét sử vụ án mua bán người, đảm bảo không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên toàn quốc...

         Tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết thực hiện Chương trình 130/CP giai đoạn (2016-2018), gắn với sơ kết hoạt động của Ban chỉ đạo 138/CP 06 tháng đầu năm 2018 và chuyên đề công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; kịp thời cập nhật, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt dộng tội phạm và chính sách, pháp luật mới về công tác phòng, chống mua bán người.

 

         Tổ chức hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" với những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, vùng miền và tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội. Tiếp tục tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, trao đổi phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người và các vấn đề khác liên quan; tổ chức đánh gia mô hình phòng ngừa mua bán người hoạt động hiệu quả, lựa chọn mô hình phù hợp để nhân rộng.

          Các cơ quan báo chí tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và phối hợp với tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng chống mua bán người", xây dựng và thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, tin bài, phim phóng sự, phim tài liệu, đăng phát các thông điệp phòng, chống mua bán người nhằm tạo ra sự lan tỏa trong xã hội và người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống liên quan đến mua bán người để chủ động phòng, ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm này...

           Vậy còn đối với người dân, để phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm này, trước hết mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có. Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết. Tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người bạn đi cùng mình như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa. Thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Quan trọng luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân...để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

        Khi phát hiện hàng vi buôn bán người hãy thông báo cho cơ quan pháp luật, tổ chức chính quyền nơi gần nhất. Dù nhỏ tuổi hay đã trưởng thành bạn đều được hưởng quyền công dân, quyền con người, do vậy nếu bạn bị chính người thân trong gia đình gả bán, hãy liên lạc với công an, chính quyền, Hội phụ nữ hoặc các tổ chức xã hội khác để được giúp đỡ.

         Tích cực phòng chống mua bán người, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

 

 


Tác giả: Trường Tiểu học Thị trấn Chũ số 2
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Tài liệu mới